Friday, August 5, 2016

ประโยชน์ของช็อกโกแลต



ช็อคโกแลตเนี่ยนะมีประโยชน์? หรือมันจะทำให้อ้วนกันแน่เนี่ย???

 
ไม่มีใครเคยปฏิเสธได้ว่า ช็อคโกแลตคือหนึ่งในของโปรดของหลายๆคน เพราะอะไรน่ะหรือ?!
เพราะ นี่ไงล่ะ! ความอร่อย! และรู้ไหมคะ ว่าการทานช็อคโกแลตยังได้ประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยนะคะ !

เรื่องนี้น้องหลินไม่ได้มั่วขึ้นมานะคะ สิ่งที่เป็นตัวยืนยันถึงข้อเท็จจริงนี้มาจากงานวิจัยในวารสารประสาทวิทยา ซึ่งนักวิจัยค้นพบว่าช็อคโกแลตช่วยให้สมองของผู้สูงอายุมีสุขภาพดี และยังทำให้พวกเขามีความจำที่ดีขึ้น ทั้งยังสามารถคิดวิเคราะห์สิ่งต่างๆได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยในการทดลองนี้เอง ผู้ร่วมการทดลองในงานวิจัยได้ลองดื่มโกโก้วันละ 2 แก้ว เป็นเวลา 30 วัน ผลปรากฏว่า! มีเลือดเข้าไปเลี้ยงสมองมากขึ้นถึง 8.3 เปอร์เซ็นเลยค่ะ และยังสามารทำคะแนนการทดสอบทักษะการจดจำ และทักษะการคิดวิเคราะห์ของสมองได้ดีขึ้นด้วยนะคะ

น้องหลินคิดว่า การทดลองในครั้งนี้เป็นความหวังของมวลมนุษย์สำหรับการดูแลซึ่งสุขภาพดีเลยนะคะ
แต่กระนั้น ไม่ได้หมายความว่าคุณจะทานแต่ช็อคโกแลตอย่างเดียวและจะสุขภาพดีนะคะ เดี๋ยวหาว่าหลินไม่เตือน อิอิ

ซึ่งจากผลการทดลองที่กล่าวมานี้นะคะ จะสรุปคุณประโยชน์หลักๆของช็อคโกแลตที่ค้นพบได้ดังต่อไปนี้ค่ะ

หัวใจแข็งแรง - การทานช็อคโกแลตทุกๆวัน จะลดอาการหัวใจกำเริบได้ (อ้างอิงจากjournal BMJในปี2012)

การลดน้ำหนักแบบค่อยเป็นค่อยไป - หากคุณเชื่อว่าช็อคโกแลตนั้นเป็นศัตรูตัวร้ายของการลดน้ำหนักแล้วล่ะก็ อยากบอกว่าคุณคิดผิดแล้วล่ะค่ะ เพราะจากการทดลองนั้น ค้นพบว่าผู้ที่ทานช็อคโกแลตเป็นประจำ มีหุ่นสวยกว่าผู้ที่ไม่ทานช็อคโกแลตอีกนะคะ
โดยเมื่อตรวจค่าดัชนีมวลกายBMI (Body Mass Index)ในผู้ที่ทดลองทานช็อคโกแลต 5 ครั้งต่อสัปดาห์ ได้ค่า BMIน้อยกว่าซะด้วย (อ้างอิงจาก 2012 study published the journal Archives of Internal Medicine. [Top 10 Bad Things  That Are Good For You])

ควบคุมความอยากอาหาร - ในช็อคโกแลตมีไฟเบอร์สูง
ซึ่งเป็น suppressant โดยธรรมชาติ ทำให้ลดความโหยอาหาร ดังนั้นถ้าคุณรู้สึกอยากอาหารขึ้นมาเมื่อใดก็ลองทานช็อคโกแลตดูค่ะ อาจทำให้การทานอาหารของคุณหยุดอยุ่ที่ช็อคโกแลต ซึ่งทำให้คุณได้รับปริมาณแคลอรี่น้อยกว่าการที่คุณพยายามที่จะหลีกเลี่ยงช็อคโกแลตแล้วหันไปทานอาหารอื่นๆก็ได้นะคะ

และถึงแม้จะมีวิธีทานช็อคโกแลตหลากหลายวิธี แต่หลินแนะนำว่าเราควรเลือกที่จะทานอย่างชาญฉลาดและได้รับสารอาหารที่เหมาะสมอย่างครบถ้วนนะคะ

และนี่เป็นทริคเล็กๆที่หลินอยากจะแนะนำแก่ผู้อ่านทุกท่านค่ะ

- ช็อคโกแลตที่ทาน ยิ่งเป็นดาร์คช็อคโกแลต(ไม่ใส่น้ำตาล)ได้มากเท่าไหร่ ยิ่งดีต่อสุขภาพมากเท่านั้น ซึ่งช็อคโกแลตแท้ที่ไม่ผสมนั้นจะยิ่งมีรสขมมากๆ ดังนั้นจะพบว่าในท้องตลาด ช็อคโกแลตจะถูกผสมส่วนประกอบอื่นๆมากมาย โดยถึงแม้ถูกผสมไป การทานช็อคโกแลตก็ยังคงมีประโยชน์นะคะ เพราะคุณค่าที่ตัวช็อคโกแลตมี เช่น ไฟเบอร์, แมคนีเซียม และ สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ ต่างๆนั้นยังคงอยู่ครบนั่นเองค่ะ

- ทำช็อคโกแลตร้อนทานเอง การทานช็อคโกแลตซองสำเร็จรูปแม้จะสะดวกและอร่อย แต่หลินอยากแนะนำให้คุณซื้อเป็นผงโกโก้แท้ แล้วชงเองปรุงรสเอง จากนั้นค่อยๆลดการปรุง นั่นคือปรุงให้น้อยลงในทุกครั้ง พยายามทานช็อกโกแลตให้ดาร์คที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ

- ครีเอทการทานช็อคโกแลตด้วยวิธีใหม่ๆ หากเบื่อที่จะทานช็อคโกแลตในรูปแบบช็อคโกแลตบาร์ หรือ ทำเป็นเครื่องดื่นร้อนล่ะก็ หลินแนะนำให้ลองปรับวิธีการทานในรูปแบบอื่นๆ เช่น โรยผงโกโก้ลงบนซีเรียลธัญพืช หรือทานกับข้าวโอ๊ตบด ได้หมดเลยค่ะ แล้วแต่จะสร้างสรรค์ ขอให้สนุกไปกับการทานค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เริ่มอยากทานช็อคโกแลตขึ้นมาแล้วใช่ไหมคะ? ดังนั้นอย่ารอช้าค่ะ! เดินไปซุปเปอร์มาร์เก็ตซื้อช็อคโกแลตมาทานกันเลยค่ะ จะซื้อสำเร็จ หรือซื้อมาปรุงต่อเองที่บ้านก็ดี ทั้งอร่อย สนุก และได้สุขภาพด้วยค่ะ
ส่วนตอนนี้ หลินขอตัวไปชงโกโก้ร้อนทานดีกว่า ไว้พบกันโอกาศหน้าค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก live science.com
ขอขอบคุณภาพจาก recipeshubs




ดูเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/Chocolate-Cocoa-Creator-1019017831539096/
http://cocoacreator.com
http://coffeeconstruct.com
http://amecsthailand.com
http://coffee.amecsthailand.com
http://coffeefarm.info

เว็บไซต์อื่นๆ :
http://www.beltandbearings.com
#โกโก้


No comments:

Post a Comment